สวัสดีคับเพื่อน ๆ ชาวรักสุขภาพทุก ๆ คนเลยนะคับ มีคนถามผมเข้ามาว่าการ ทานอาหารคลีน ช่วยลดน้ำหนักได้จริง หรือเปล่า แล้วมันดีไหม ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารคลีนกันก่อน โดยส่วนใหญ่แล้วที่คนเข้าใจ ก็มักจะไปในทิศทางเดียวกัน นั่นคืออาหารที่ผ่านการแปรรูปมาน้อย ๆ ใช้วัตถุดิบธรรมชาติเป็นหลัก พวกโซเดียม พวกน้ำตาลการปรุงรสต่าง ๆ จะลดลง มักจะมีไขมันน้อยด้วย เพราะฉะนั้นเมนูอาหารทอดนี่ตัดออกไปได้เลย แล้วก็จะเน้นการทานผักที่เยอะหน่อย สำหรับในมุมมองผมอาหารคลีนต้องเป็นอาหารที่ปลอดสารพิษให้ได้มากที่สุด และออแกนิคที่สุด รวมอาหารคลีน

คลีนตอนเช้า

ทานอาหารคลีน ผมว่ามันดีนะ กินอาหารไร้มัน ใช้เครื่องปรุงรสน้อย ทานอาหารรสไม่จัด เน้นทานผัก ผลไม้ หลัก ๆ

จากที่ผมอธิบายเกี่ยวกับการ ทานอาหารคลีน มาเบื้องต้น แบบเมคเซ็นเลย ผมว่ามันดีนะ กินอาหารไร้มัน ใช้เครื่องปรุงรสน้อย ทานอาหารรสไม่จัด เน้นทานผัก ผลไม้ หลัก ๆ มันดีอยู่แล้ว ถ้าเรากินแบบนี้ในปริมาณที่เหมาะสม ผมว่ามันก็น่าจะลดน้ำหนักได้อยู่แล้ว ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย แต่หลาย ๆ ครั้งที่เห็นกินคลีนแล้ว แต่ก็ยังไม่ผอม หรือบางทีลดได้ แต่ลดได้ไม่เยอะ และก็เสียสุขภาพด้วย เป็นเพราะอะไร ผมว่าหลัก ๆ นะ ยังมีคนที่เข้าใจผิดเรื่องอาหารคลีน แล้วไปทำผิดประเภทอยู่ คือถ้าจะกินคลีนต้องห้ามกินแป้ง และ น้ำตาลเลย รวมถึงบางทีห้ามกินไขมันเลย นั่นถึงจะเรียกว่าคลีน อาหารคลีนตอนเช้า

ผมจะบอกว่าแป้งมันคือคาร์โบไฮเดรต วิธีทำอาหารคลีน มันคือสารอารที่สำคัญมากต่อร่างกายเรา ยังไงก็ควรทานในปริมาณที่พอเหมาะ หรือ ทานข้าวกล้อง หรือ ไรซ์เบอรี่แทนได้ แล้วตัวไขมันถ้าเราคุมเข้มมาก ๆ ก็เป็นไปได้ที่เราจะขาดไขมันได้ในระยะยาว และ พอร่างกายขาดไขมัน วิตามินที่ละลายในไขมัน อย่างวิตามินเอ บี อี เค หรือ เมนูอาหารคลีน การผลิตฮอร์โมนต่าง ๆ ที่เค้าต้องการใช้ไขมันด้วย เค้าก็จะไม่มีวัตถุดิบตัวนี้มาทำให้ร่างกายเราได้สารอาหารไม่ครบ เพราะยังไงเราก็ควรกินไขมันดีเข้าไปบ้าง ไม่ว่าจะเป็นจากเนื้อปลา หรือ อาจจะเป็นถั่วต่าง ๆ พวกนี้ต้องกินเสริมไปด้วย อาหารคลีน

อีกอันนึงเลย พออยากผอมหันไปกินคลีน ยูฟ่าเบท และ ทานในปริมาณน้อยอีก อย่าลืมนะคับว่า อาหารคลีนใช้น้ำมันน้อยมาก ปรุงรสน้อย แคลอรี่มันจะน้อยอยู่แล้ว แล้วเราดันไปกินปริมาณน้อยลงอีก แคลอลี่ยิ่งน้อยเข้าไปกันใหญ่ ถ้าเรากินแบบนี้น้ำหนักลงชัวร์ แต่จะลงแบบสูญเสียกล้ามเนื้อ สูตรอาหารคลีน

อาหารคลีนมีอะไรบ้าง

  • ข้าวไรซ์เบอรี่
  • กล้วยหอม
  • ประเภทผักสีเขียว
  • ปลาแซลม่อน
  • เครื่องดื่มที่ไร้น้ำตาล

Leave a comment