อาทิตย์นี้เรามาพบกับ ฮอร์โมนไขมัน เราจะมาต่อกันในเรื่องของฮอร์โมนที่เกี่ยวกับเรื่องการเผาผลาญในร่างกาย ถ้าเราปรับให้ร่างกายเราดี เราเข้าใจการทำงานของสารสื่อประสาท ฮอร์โมนต่าง ๆ นี้เราก็จะมีความรู้ขึ้น รีวิวอาหารคลีน กลุ่มต่อไปที่จะเล่าให้ฟังคือกลุ่มฮอร์โมนที่หลังมาจากแฟต หรือ กลุ่มที่หลั่งจากไขมัน ไขมันเนี่ยก็เหมือนกับสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่ง เป็นลูกเรานี้แหล่ะเราเป็นคนเลี้ยงเค้าเอง เวลาลูกอย่าว่าใคร เหมือนมีลูกสองคนให้คนนึงกินผักกินดี เค้าก็เป็นกล้ามเนื้อ เป็นร่างกาย เป็นโปรตีน เป็นถั่ว สร้างแต่ของดีให้เรา ส่วนอีกคนนึงเลี้ยงด้วยของผัด ของมัน ของทอด ของเนย ของครีม หลาย ๆ อย่าง โรคอ้วนเสี่ยงมะเร็ง

ฮอร์โมนไขมัน แฟตนี่พอเวลาค้าโตมาเค้าจะมีเส้นเลือดเยอะ

เค้าก็โตมาเป็นแฟตไง ฮอร์โมนไขมัน แฟตนี่พอเวลาค้าโตมาเค้าจะมีเส้นเลือดเยอะ และ มีฮอร์โมนเป็นของตัวเอง เพราะฉะนั้นแล้วแสดงว่าเวลาเราจะบอกเลิกกับมับไขมัน เหมือนเราบอกเลิกกับลูกเรานี่ไม่ง่าย โรคอ้วนลงพุง เพราะเราไปเลี้ยงเค้าแบบนั้นเค้าก็จะกลับมาทำร้ายเรา เริ่มต้นก็ผิดแล้ว ฮอร์โมนที่หลั่งมาจากไขมันตัวที่หนึ่ง เลปติน ตัวนี้เป็นฮอร์โมนตัวหนึ่งที่หลั่งจากไขมัน ประกอบด้วยโปรตีนต่อกันประมาณร้อยหกสิบเจ็ดตัว คล้าย ๆ เรียกเป็นภาษาไทยเป็นฮอร์โมนอิ่ม หยุดความหิว โรคที่เกิดจากความอ้วน 

เอาชนะโรคอ้วน

เพราะฉะนั้นถ้ามีในเกณฑ์ที่เหมาะสม พออาหารเข้าไปปุ๊บเราก็อิ่ม ฮอร์โมนหลั่งเราก็หยุดกิน ถ้ามีน้อยเราจะอิ่มยาก เราจะกินเยอะ ถ้ามีน้อยมีสิทธิ์พัฒนาไปเป็นโรคอ้วน แล้วถ้ามีเยอะเกินไปแหล่ะ น้อยไปก็ไม่ดี มากไปก็ไม่ดี ทางสายการนี่ทำยากนัก ถ้ามากเกินไปจะกลายเป็นโรคอ้วน อันนี้จะเป็นฮอร์โมนตัวที่หนึ่ง ตัวที่สอง อดิโพเพคทิน ประกอบไปด้วยโปรตีนต่อก่อนสองร้อยสี่สิบสี่ตัว หลั่งมากไขมันอีกเหมือนกัน แต่ตัวนี้ตรงกันข้าม ถ้าหลั่งมาเยอะคือดี ufabet

ถ้าหลั่งมาน้อยคือไม่ดี คนที่ไขมันในตัวไม่เยอะ กลับมีตัวนี้เยอะ ถ้าคนอ้วน ๆ จะมีตัวนี้น้อย ในเมืองนอกจะใช้ตัวนี้เป็นตัวชี้วัดการเกิดโรค โรคที่อดิโพเนคทินมีน้อยสิ่งเหล่านี้จะตามมาทันที โรคหลอดเลือกหัวใจ โรคอักเสบ โรคภูมิต้านทานตก โรคต่าง ๆ ที่ตามมาจากโรคอ้วน แสดงว่าใครที่มีตรงนี้เยอะคือดีเลย

ข้อเสียจากการเป็นโรคอ้วน

  • ทำอะไรก็ลำบาก
  • เป็นแหล่งกำเนิดการเกิดโรคอื่น ๆ
  • ต้องคอยพบแพทย์อยู่เสมอ
  • กินเยอะแล้วเปลืองเงิน