สวัสดีครับวันนี้เราจะมาคุยกับภัยเงียบ ความเครียด เค้าไม่ค่อยโชว์ตัว จะชอบแอบซ่อนอยู่ในร่างกาย ในอดีตเองมนุษย์อาจจะมองว่าความเครียดคือสิ่งที่จับต้องไม่ได้ เราจะสนใจร่างกายเรา ตับดี ไตดี กล้ามใหญ่ไขมันน้อย แต่ในยุคสมัยวิทยาศาสตร์การแพทย์ที่เจริญก้าวหน้าไปมากขึ้น ปัจจุบันจะมีของมูลในเลือดเราจากการเจาะ หรือ การตรวจ โรคอ้วนเสี่ยงมะเร็ง ที่บ่งบอกไปถึงสภาวะความเครียดของจิตเราได้แล้ว อวัยวะที่กำหนด หรือ ว่าควบคุมความเครียดในร่างกายแน่นอนคือสมอง และอีกส่วนหนึ่งคือต่อมหมวกไต เป็นต่อมเล็ก ๆ อยู่ที่ไต่ทั้งสองข้าง ฮอร์โมนไขมัน

ความเครียด

ความเครียด ถ้าพลังชีวิตเยอะ เรี่ยวแรงดี

คนจีนมันจะเรียกว่าจุดพลังชีวิต ความเครียด ถ้าพลังชีวิตเยอะ เรี่ยวแรงดี ปัจจุบันต่อมหมวกไตหลั่งฮอร์โมนสำคัญ ๆ โรคที่เกิดจากความอ้วน  สองตัวที่เกี่ยวกับความเครียด ตัวที่หนึ่งมีในทางสายการถ้ามีเยอะเกินไปจะเรียกว่าเครียด อีกตัวฮอร์โมนต่อต้านความเครียด สองตัวนี้จะทำงานบาลานซ์กัน ถ้าเครียดเยอะตัวนี้จะเหลือน้อย ถ้าเครียดน้อยตัวนั้นจะเหลือเยอะ เวลาฮอร์โมนเครียดเยอะจะส่งสัญญาณไปที่สมอง และก่อให้ผลเสียหลายอย่าง เกิดสารอนุมูลอิสสระเยอะ โรคอ้วนลงพุง 

ทำลายเซลล์ทำรายร่างกาย ทำให้เราเจ็บป่วยก่อให้เกิดการอักเสบเยอะ เอาเป็นว่าถ้าเครียดเยอะจะอักเสบเยอะ ปวดหัวไมเกรน ปวดประจำเดือน ปวดเส้น ปวดเอ็น อักเสบง่าย อาการจะเริ่มมาไม่สบายตัว ลามไปถึงเวลาเครียดมาก ๆ จะไปกดเม็ดเลือดขาว ทำให้หน่วยฆ่าเชื้อโรคทำงานน้อยลง ภูมิต้านทานก็ตก เวลาเราเครียดมากตื่นมาไม่สดชื่น ภูมิต้านทานตกเค้าก็สามารถโจมตีเราได้ง่ายมากขึ้น ลึกลงไปอีกเวลาเรามีฮอร์โมนเครียดเยอะ จะส่งผลให้โครโมโทรมของร่างกายลง

ทำให้สั้นลงมากขึ้น พอสั้นมาก ๆ จะทำให้เราแก่ไว ถ้าสั้นน้อยหรือสั้นช้า คนหนึ่งคนกับคนหนึ่งน้ำหนักเท่ากับ อายุเท่ากัน คนหนึ่งสูบบุหรี่วันซองยี่สิบปีติดต่อกัน ปรากฏว่าสั้นลงกว่าคนที่ไม่สูบถึง 7.4 ปี คือแก่ไวกว่าคนไม่สูบถึงเจ็ดปี อีกคู่หนึ่งคนหนึ่งอ้วนกับคนหนึ่งไม่อ้วน คนอ้วนแก่ไวกว่าคนไม่อ้วน 8.8 ปี ผู้หญิงเครียดกับผู้หญิงไม่เครียด เวลาเจาะเลือดออกมาจะรู้เลยคับ ยิ่งเครียดยิ่งแก่ไวคับ aecbet

ผลกระทบ

ข้อเสียจากการเครียดมาก

  • ทำให้แก่ไวมากถึงสิบปี
  • ร่างกายไม่แข็งแรง
  • ทำให้นอนไม่หลับ
  • เป็นโรคซึมเศร้า