วันนี้จะมาเล่า โรคอ้วน ภัยร้ายทำลายร่างกาย ในเมื่อเราป้องกันจากเชื้อโรค วันนี้เราจะมาขยายผลหนึ่งอย่างสำคัญ ซึ่งจะเป็นภูมิคุ้มกันที่สำคัญมาก ๆ คือการต่อสู้กับความอ้วน เพราะเราเห็นจากตัวเลขในหลายประเทศ ที่ทำการวิจัยออกมาอันดับต้นจะเป็นโรคเบาหวาน โรคมะเร็ง โรคความดัน โรคไขมันในเลือดสูง โรคอ้วน คำว่าโรคอ้วนมีคำจำกัดความหลายส่วน เอาน้ำหนักเป็นหน่วยเป็นกรัมเช่นเราน้ำหนักหกสิบ หารด้วยความสูงยกกำลังสอง เช่น นายกอหนัก 60 สูง 170 cm ความเครียด

โรคอ้วน ออกมาได้เลขเท่าไหร่ ถ้าได้เลข 25-29

เราก็เอาหนึ่งหารด้วย 1.7 ยกกำลังสอง โรคอ้วน ออกมาได้เลขเท่าไหร่ ถ้าได้เลข 25-29 เรียกว่าน้ำหนักเกิน แต่ถ้าได้เลข 30 เมื่อไหร่เรียกว่าโรคอ้วนทันที ใครก็ตามที่มีตัวเลขเกิน 25 ต้องระวังแล้ว อันนี้ใช้ได้ง่ายที่สุดแต่อาจจะไม่ตรงเป้ะเพราะอะไร ฮอร์โมนไขมัน บางคนกระดูใหญ่ บางคนกล้ามใหญ่ บางคนกระดูเล็ก บางคนปัสสาวะบ่อย ค่ามาตรฐานที่แม่นยำที่ใช้กันคือแคร่งสแกนเหมือนที่เค้าไปแข่งทีมชาติ เมื่อสแกนเสร็จคิดง่าย ๆ ว่าตัวเราควรมีไขมันไม่เกิน 28% คือผ่านไม่เป็นโรคอ้วน โรคอ้วนเสี่ยงมะเร็ง

โรคเบาหวาน

ถ้าเป็นผู้หญิงจะให้เลขมากกว่าหน่อย เพราะผู้หญิงมีสะโพก อันนี้เป็นบทเรียนพื้นฐาน หรือถ้าใครวัดรอบเอวก็ยังพอได้ รอบเอวผู้หญิงไม่ควรเกินสามสิบสอง ผู้ชายไม่ควรสามสิบหกคือเต็มที่ เมื่อไหร่ที่เราอ้วนจะเกิดอะไรกับร่างกายเราบ้าง มันจะมาเป็นชุดเลยคับ บ่อเกิดการทำลายสุขภาพต่าง ๆ เมื่ออ้วนขึ้นก็ช้าลงหนักตัวอุ้ยอ้าย ปวดข้อปวดเข่าปวดเอ็นขี้เกียจ เมื่อเราขี้เกียจเราก็ไม่ออกกำลัง และทำให้อ้วนขึ้น พออ้วนนอนไม่ค่อยหลับเริ่มเครียด นอนเยอะตื่นมาไม่สดชื่น โรคที่เกิดจากความอ้วน

นอนหลับก็ไม่อิ่ม ตื่นมาตอนเช้าหิวกว่าเดิมทานแต่น้ำตาล ทานแต่ของหวานของมัน เกิดเป็นวัฏจักรเราต้องหนีออกมาให้ได้ ถ้าหนีไม่ได้เราก็จะติดอยู่ตรงนั้น ความคิดจะหายไป การทำงานดรอปลง ก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ อีก เพราะเรามีเซลล์ไขมันเราจะมีสารอักเสบเยอะ จะทำให้ฮอร์โมนความแก่นั้นหลั่งออกมาเยอะกว่าปกติ ทำให้เราดูโทรมมากขึ้น ยูฟ่าเบท

ภัยที่จะตามมาหากเราอ้วน

  • ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง
  • ความดันโลหิตสูง
  • โรคเบาหวาน
  • หลอดเลือดแดงแข็ง