วันนี้จะพาไปรู้จักกับ น้ำสมุนไพร ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราสิบชนิดด้วยกัน ซึ่งแต่ละชนิดล้วนแต่หาดื่มง่าย ทำดื่มเองได้แถมส่วนมากปลูกไว้ที่ส่วนหลังบ้านแบบชิว ๆ ได้เลย ชุดสมุทรไพรที่เราแนะนำในวันนี้เราสั่งจากทาง Shopee ทั้งหมดเลยค่ะ ส่วนมากจะเป็นแบบอบแห้งสามารถชมดื่มได้ง่าย ๆ เหมือนชงชา หรือ ถ้าใครจะต้มกับหม้อไฟฟ้าง่าย ๆ ก็สามารถทำได้เหมือนกัน หรือแค่มีกาต้มน้ำร้อนก็ทำทานได้เช่นกัน ซึ่งราคาไม่แพงเลยค่ะ บางชนิดซื้อมาไม่ถึงสิบบาทเลย โรคใกล้ตัว

น้ำสมุนไพร

น้ำสมุนไพร ทานเองที่บ้านได้แบบง่าย ๆ เริ่มต้นกันที่มะตูม

เหมาะกับการเก็บไว้ทำ น้ำสมุนไพร ทานเองที่บ้านได้แบบง่าย ๆ เริ่มต้นกันที่มะตูมเลยค่ะ พืชสมุนไพรที่นิยมทำเป็นเครื่องดื่มดับกระหาย เพราะว่ามีกลิ่นหอมหวานช่วยให้ชุ่มคอ อีกทั้งยังมีประโยชน์เพียบ ไม่ว่าจะช่วยขับลมแก้อาการท้องผูกจุกเสียด รักษาโรคกระเพราะมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ ส่วนที่เรานิยมทำมาเป็นเครื่องดื่มจะเป็นส่วนผลหาซื้อแบบที่ตัดเป็นแว่นได้ตามร้านขายยาโบราณ หรือว่าตามตลาดได้เลย หรือจะสั่งออนไลน์ก็หาได้ง่ายเลยคับ โรคไขมันในเลือดสูง 

เอาส่วนนี้มาต้มกับน้ำสะอาดดื่มอื่น ๆ เหมือน ชาสมุนไพร หรือ จะเติมน้ำตาลสักหน่อยใส่น้ำแข็งอีกนิดนึง ดื่มแล้วสดชื่นคลายร้อนได้เป็นอย่างดีเลย ต่อกันกับอีกน้ำคลายร้อนยอดฮิต นั่นก็คือน้ำเก๊กฮวยค่ะ เครื่องดื่มสีเหลืองหอมชื่นใจที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี มีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพไม่น้อยหน้ากว่าสมุนไพรชนิดไหน ไม่ว่าจะเป็นแก้อาการร้อนในกระหายน้ำ ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้ดี สามารถช่วยลดระดับความดันโลหิตได้ด้วย ที่สำคัญหาทานได้ง่ายมาก ๆ โรคอ้วน

ในร้านสะดวกซื้อก็เปิดตู้เย็นมาดื่มได้เลย มีให้เลือกหลายยี่ห้อ แต่ถ้าใครกำลังลดน้ำหนักไม่อยากทานน้ำตาลเยอะ เราก็ขแนะนำของดอยคำ ที่เป็นกล่องฝาเขียวสามสิบบาท เป็นสูตรที่ใช้หญ้าหวานไม่มีน้ำตาล ส่วนถ้าใครอยากลงต้มน้ำเก๊กฮวยดื่มเองที่บ้านได้ก็ไม่ยาก แค่หาดอกเก๊กฮวยตากแห้งมาต้มกับน้ำร้อน เติมหวานได้ตามใจได้เลยค่ะ ยูฟ่าเบท

สมุนไพรรักษาโรค

ประโยชน์จากสมุนไพร

  • แก้โรคความดัน เบาหวาน
  • ดับร้อน แก้กระหายน้ำ
  • ทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น
  • ดีต่อสุขภาพคนดื่ม