วันนี้จะมาแนะนำ สมุนไพรอบแห้ง ดอกคำฝอย เป็นไม้ล้มลุกที่ปลูก ที่ปลูกกันมากในจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าดอกไม้ชนิดมีประโยชน์ต่อสุขภาพเพียบเลยค่ะ จึงนิยมมาทำเป็นน้ำสมุนไพรดื่มกัน โดยจะใช้ดอกมาอบแห้งหรือตากแห้ง แล้วต้มเหมือนชา จะดื่มแบบร้อนหรือแบบเย็นก็ได้ตามใจชอบ และมีแบบเป็นกล่องของ ดอยคำ สูตรไม่มีน้ำตาล หวานจากหญ้าหวานไม่อ้วนจ้า สำหรับสรรพคุณต่าง ๆ อย่างที่บอกว่าเยอะมากไม่ได้โม้จริง ๆ มีทั้งบำรุงหัวใจบำรุงเลือด โรคใกล้ตัว

สมุนไพรอบแห้ง แต่ถ้าใครที่กำลังตั้งครรภ์ไม่ควรดื่ม

ช่วยขับเสมหะและอื่น ๆ อีกมากมาย สมุนไพรอบแห้ง แต่ถ้าใครที่กำลังตั้งครรภ์ไม่ควรดื่ม เพราะมีสรรพคุณขับเลือดอาจจะเกิดสภาวะแท้งบุตรได้ค่ะ อีกหนึ่ง น้ำสมุนไพร ที่จะไม่พูกถึงไม่ได้ คือน้ำกระเจี๊ยบสามารถทำดื่มได้ไม่ยาก ซึ่งน้ำที่เราดื่มจะต้มกับกระเจี๊ยบแดง ซึ่งคนละพันกับกระเจี๊ยบเขียวที่นำมากินกับน้ำพริก ความดีงามของเจ้ากระเจี๊ยบแดงก็คือมีฤทธิ์เย็น ช่วยดับกระหายได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยแก้ไอขับเสมหะได้ รวมได้ถึงขับประสาวะ และในไตได้อีกด้วยค่ะ โรคไขมันในเลือดสูง 

ต้มน้ำสมุนไพร

อีกหนึ่งน้ำสมุนไพรที่หลายคนชื่นชอบต้องยกให้กับน้ำตะไคร้ เป็นพืชสารพัดประโยชน์มาก ๆ มีกลิ่นหอม สรรพคุณดี ๆ อีกเพียบเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นอุดมไปด้วยวิตามินช่วยบำรุงสายตา มีแคลเซียมและฟอสฟอร์รัส บำรุงกระดูและฟัน อีกทั้งเป็นน้ำที่ช่วยแก้ท้องอืดท้องเฟ้อขับลม ลดความดันโลหิตสูงขับปัสสาวะขับเหงื่อ ถ้าอยากเอามาต้มแค่หั่นตะไคร้ต้มกับน้ำสะอาด ปรุงรสตามใจชอบได้ค่ะ หรือว่าจะซื้อแบบที่แตกแห้งหรือแบบผง มาทำทานเองก็ทำได้เหมือนกันค่ะ โรคอ้วน

ส่วนใครที่ชอบรสเปรี้ยวลองเติมมะนาวก็ได้ค่ะ ดื่มแล้วชุมคอสุด ๆ เลยค่ะ อีกหนึ่งสมุนไพรที่ขอแนะนำให้มาทำน้ำหอม ๆ ชื่นใจทานกันนั่นก็คือใบเตย เป็นพืชที่มีประโยชน์มากมาย ประกอบด้วยวิตามินและเกลือแร่ ลดน้ำตาลในเลือด บำรุงสำสอมง บำรุงหัวใจ ที่สำคัญเตยหอมที่นิยมทำเป็นน้ำสมุนไพรหอมชื่นใจมาก ช่วยเพิ่มความกระปี้กระเป่าได้อย่างดี Betflix

วิธีทำน้ำสมุนไพรอบแห้ง

  • น้ำสมุนไพรมาล้างให้สะอาด
  • นำไปตากแดดให้แห้ง
  • น้ำไปต้มกันน้ำสะอาด
  • ปรุงรสด้วยน้ำตาล หรือ มะนาว